ทริปถ่ายทางช้างเผือก ณ ฆูนุงซีลีปัต อ.เบตง จ.ยะลา

และแล้วก็ต้องมาเยือน “ฆูนุงซีลีปัต” เป็นครั้งที่สองจนได้ หลังจากที่ประทับใจในการมาที่นี่ครั้งแรกไม่ถึงเดือน (อ่านทริปครั้งแรกได้ที่นี่) แต่วัตถุประสงค์ในการมาครั้งที่สองนี้ค่อนข้างชัดเจน นั่นก็คือการถ่ายทางช้างเผือก หรือที่เรียกกันง่ายๆ ว่า “ล่าช้าง” เนื่องจากห้วงวันที่ 17-18 ก.พ. 61 นั้น เป็นคืนเดือนมืด และเท่าที่ผมดูจากปฏิทินการถ่ายดาวที่แชร์กันมากใน Facebook บอกว่าสามารถถ่ายทางช้างเผือกได้ ในช่วงเวลาประมาณ 04.00-05.00 น. ผมและน้องๆ ร่วมทริปเลยต้องจัดทริปนี้กันขึ้นมา

การเดินทางไปฆูนุงซีลีปัต ก็เหมือนครั้งแรกเลย โดย “แบดี” นัดพวกเราที่จุดนัดพบเวลา 15.00 น. เพราะต้องใช้เวลาเดินทางขึ้นเขาไปพอสมควร ระยะทางประมาณ 4 กม. (ทางชัน) โดยครึ่งทางจะสามารถนั่งรถ 4WD ที่แบดิงจัดให้ได้ แต่อีกครึ่งทางต้องเดินขึ้นไปเอง เนื่องจากเส้นทางไม่สามารถใช้ยานพาหนะขนาดใหญ่ขึ้นไปได้ (แนะนำให้เตรียมน้ำดื่มติดตัวไว้ด้วยนะครับ) ส่วนเรื่องอาหารและที่พักนั้น ทางทีมงานแบดิงเตรียมไว้ให้เราเอง

สำหรับกล้องและอุปกรณ์ที่ผมใช้ในทริปนี้ ก็จะมี Sony A7 กับเลนส์ FE 28mm F2 สำหรับถ่ายดาว และมี FE 85mm F1.8 ติดไปด้วย และสมาชิกใหม่ของผมก็คือ Fujifilm X100F กล้องสุดหล่อที่เอาติดตัวมาด้วย

ทริปนี้เราขึ้นไปถึงฆูนุงฯ ไม่ทันถ่ายพระอาทิตย์ตก เพราะใช้เวลาเดินทางค่อนข้างนาน ไปถึงก็จัดแจงเรื่องที่พัก (เต็นท์) เรียบร้อย ก็ตามมาด้วยกิจกรรมปิ้งย่าง เพื่อเติมพลังให้ร่างกาย สำหรับแผนของเราคืนนี้ก็คือ จะนอนเอาแรงก่อน แล้วตื่นมาประมาณตีหนึ่งกว่าๆ เพื่อขึ้นไปรอช้าง ณ จุดชมวิว แต่… การได้รวมตัวกันถึง 6 คน และชอบอะไรเหมือนๆ กันทำให้การนอนไม่ใช่คำตอบ สรุปว่าพวกเราก็นั่งคุยกันจนถึงตีหนึ่ง และก็เดินขึ้นไปจุดชมวิวเพื่อล่าช้าง แต่กว่าจะได้ช้าง ต้องนั่งรอจนเกือบตีสี่ (ใช้แอป SkySafari ในการหาทิศของทางช้างเผือก) นี่เป็นการล่าช้างครั้งที่สองของผม ยอมรับว่าตื่นเต้นมาก เพราะกลัวจะไม่ได้ช้างกลับไป 🙂

4F4123A0-F6C3-452D-A7BB-E797F44E3ED5

ช้างแรกที่ผมได้ในทริปนี้ จาก Sony A7 เลนส์ FE 28mm F2 (ISO3200, Speed 20 sec, F2.0) กว่าจะได้รูปนี้ก็เสียไปหลายช็อตครับ กว่าจะหาค่าที่ลงตัว เห็นช้างชัด แสงที่สาดเข้าหาคนไม่แรงจนเกินไป และลำแสงจากไฟฉายที่กำลังดี … ทำเอาเหนื่อย ได้แล้วพวกเราก็กดถ่ายกันเรื่อยๆ เปลี่ยนมุมบ้าง เปลี่ยนแบบบ้าง เพื่อรอเวลาให้เช้า เพราะมาฆูนุงฯ ทั้งทีต้องได้หมอกยามเช้ากลับไปด้วย

A2BCC91A-93A7-400D-BE4D-F892E37F3F46

CC9F80FA-DC1C-44FE-B52F-97F25CF7CC61

EFB49CBE-8559-4001-8568-002942AC88B4

ประมาณ 05.40 น. ก็ไม่สามารถถ่ายช้างได้อีกต่อไป เพราะเริ่มมีแสงอาทิตย์มารบกวน เป้าหมายต่อไปก็คือการถ่ายบรรยากาศยามเช้าบนฆูนุงซีลีปัต และที่สำคัญที่สุดก็คืออาหารเช้า >,<

Processed with VSCO with j2 preset

Processed with VSCO with j2 preset

Processed with VSCO with j2 preset

ทริปนี้นอกจากจะโชคดีได้ช้างเผือกแล้ว หมอกยามเช้าก็มาให้เราได้สัมผัสค่อนข้างหนาเลยทีเดียว ถือว่าไม่เสียเที่ยวจริงๆ ครับ สำหรับอากาศตั้งแต่ตอนกลางคืนจนถึงตอนเช้า อยู่ที่ประมาณ 17-19 องศา กำลังดี

Processed with VSCO with j2 preset

Processed with VSCO with j2 preset

หลังจากนี้ก็คือการเดินถ่ายเก็บบรรยากาศไปเรื่อยๆ พร้อมกับอาหารเช้าที่ทางแบดิงเตรียมไว้ให้ เป็นขนมปังกับเครื่องดื่มร้อนๆ เข้ากับบรรยากาศบนนี้มาก

Processed with VSCO with j2 preset

Processed with VSCO with j2 preset

Processed with VSCO with j2 preset

Processed with VSCO with j2 preset

Processed with VSCO with j2 preset

ปิดท้ายรูปทริปนี้ด้วย Portrait ของน้องๆ ที่มาร่วมทริป รูปจาก Fujifilm X100F ซึ่งผมยังไม่ชินมากนักกับระยะ 23mm (เทียบเท่า 35mm ของ Full Frame)

Processed with VSCO with j2 preset
@qdull – instagram.com/qdull

Processed with VSCO with j2 preset@_hipstermongkey – instagram.com/_hipstermongkey

Processed with VSCO with j2 preset
@adam_chadam – instagram.com/adam_chadam

Processed with VSCO with j2 preset@nineanas – instagram.com/nineanas

Processed with VSCO with j2 preset@nur_ding_infinityphoto – instagram.com/nur_ding_infinityphoto

Processed with VSCO with j2 presetและผมเอง @fotobyzachinstagram.com/fotobyzach

เป็นอันจบทริปล่าช้าง ณ ฆูนุงซีลีปัต … ทริปต่อไปจะเป็นที่ไหน ต้องติดตามตอนต่อไปครับ ท้ายสุดของทริปนี้ก็ต้องขอบคุณ “แบเฮง” และ “แบดี” ที่ให้ความช่วยเหลือ แนะนำ และบริการด้วยดีตลอดทั้งทริป 🙂

สำหรับใครที่สนใจจะมาเที่ยวฆูนุงซีลีปัต สามารถติดต่อแบดี ได้ที่เบอร์ 081-093-8549 หรือ Facebook Page – https://www.facebook.com/GunungSilipatBetong/ ได้เลยครับ

 

Advertisements