วิธีแต่งรูป Portrait ในป่าเขียว ด้วย Lightroom Mobile

สวัสดีครับ หลังจากห่างหายจากการเขียนบทความลงเว็บนี้ไปหลายเดือน วันนี้เลยถือโอกาสเอา “โทน” ใหม่มาสอนสักหน่อย เพราะเมื่อวาน (22 เม.ย. 61) ผมได้มีโอกาสไปเที่ยวน้ำตกตะวันรัศมี อ.รามัน จ.ยะลา และโชคดี ได้นางแบบมาถ่าย (แต่รูปที่ได้กลับมาได้ในสวนยางทางกลับ เพราะน้ำตกคนเยอะมาก ถ่ายแนว minimal ไม่ได้เลย) สำหรับโทนวันนี้ เหมาะกับการแต่งรูปที่ถ่ายในป่าสีเขียว สภาพแสงช่วงบ่ายๆ ตามรูปประกอบหัวข้อ และโทนนี้ผมใช้ Lightroom iPhone แอปเดียวในการแต่ง (รอบนี้ไม่พึ่ง VSCO) มาดูวิธีแต่งโทนนี้กันเลยครับ

ORG_DSC02417

นี่คือโทนที่จะสอนวันนี้ final image จะออกมาแบบนี้ แต่ก่อนจะไปดูวิธีแต่ง เรามาดูรูปดิบๆ จากกล้องกันก่อนว่าเป็นยังไง รูปเซ็ทนี้ผมใช้กล้อง Sony A7II กับเลนส์ FE 85mm F1.8 ถ่ายโหมด M ตั้งค่า ISO100, Speed Shutter 1/100 sec และ F 2.0

ORG_DSC02418

ได้เห็นภาพ before/after กันไปแล้ว มาดูวิธีแต่งกันเลยครับ

เริ่มแรกเลยคือ เลือก Picture Profiles ใน Lightroom เป็น Modern10 (ใครยังไม่ได้อัพเดท Lr ต้องอัพเดทให้เป็นเวอร์ชั่นล่าสุดก่อนนะครับ ถึงจะมี Profiles ให้เลือก)

IMG_6454

หลังจากนั้นก็มาทำ Tone Curve ให้เป็นรูปตัว S เพื่อลดส่วนสว่างสุดและมืดสุดในรูปลง จะได้รูปที่มีลักษณะคล้ายๆ รูปจากกล้องฟิล์ม

IMG_6455

มาถึงส่วน Light อื่นๆ ผมปรับตามรูปด้านล่าง แต่… ไม่ใช่จะใช้ค่านี้ได้กับทุกรูปนะครับ ขึ้นอยู่กับสภาพแสงของแต่ละรูป ต้องลองปรับเล่นดู แล้วเอาค่าที่เราคิดว่าใช่ที่สุด

IMG_6456

มาถึงในส่วนของค่าสีหลัก ก็เหมือนค่าแสงครับ ไม่สามารถใช้ค่าเดิมแล้วจะให้ผลเหมือนกันในทุกรูป ขึ้นอยู่กับแสงสีต้นฉบับของแต่ละรูป ต้องลองปรับดูจนเราพอใจครับ สีที่ต้องระวังก็คือ ส้ม, เหลือง และ แดง เพราะจะกระทบกับสีผิวของตัวแบบ ยิ่งรูปของผม กระทบสีเสื้อนางแบบด้วย


หลังจากปรับสีจนเป็นที่พอใจแล้ว ส่วนตัวผมจะมาปรับลด Vibrance กับ Saturation ลงอีกหน่อย เพราะเป็นคนชอบรูปที่สีไม่สดมากนัก

IMG_6461

และปิดท้ายด้วยการใส่ Vignette หรือขอบมืดให้รูป ขั้นตอนนี้ใครไม่ชอบก็ข้ามไปได้เลยครับ แต่ส่วนตัวผมชอบนะ มันเหมือนเพิ่มอารมณ์ให้รูป ดู moody มากขึ้น

IMG_6462

ก็เป็นอันเสร็จครับ สำหรับโทนนี้ ยังไงก็ลองทำตามดูนะครับ ก่อนจบบทความ มาดูรูปที่เหลือกันครับ

ORG_DSC02301_1

ORG_DSC02329

ORG_DSC02340

ORG_DSC02417

ORG_DSC02467

ใครมีอะไรจะแนะนำ ติชม ก็ยินดีรับฟังนะครับ สามารถคอมเม้นท์กันมาได้เลย และสำหรับใครที่สนใจจะติดตามผลงานการถ่ายรูปของผม ก็ติดตามกันได้ที่ instagram.com/fotobyzach พบกันใหม่บทความหน้าครับ 🙂

 

Advertisements