วิธีแต่งรูปด้วย Picture Profile ใน Lightroom mobile

สวัสดีครับ ห่างหายจากการเขียนบลอคไปเป็นเดือน จริงๆ ก็ไม่ได้ยุ่งอะไรขนาดนั้นนะครับ มีออกทริปใกล้ๆ อยู่เนืองๆ แค่ยังไม่เจอโทนใหม่ๆ เลยไม่รู้จะเขียนอะไร แต่เมื่อวาน ผมและทีมงาน ทนความอยากถ่ายรูปไม่ไหว เลยยกกองกันไปถ่ายเล่นๆ สถานที่เดิมๆ นั่นก็คือ น้ำตกบูตง ต.ลำใหม่ อ.เมือง จ.ยะลา และทำให้ผมต้องหาโทนใหม่ๆ เพื่อจะเอามาให้คนที่ชอบแต่งรูปแนวๆ เดียวกับผมได้ลอง

สำหรับโทนที่จะแนะนำวันนี้ ใช้ Lightroom mobile ล้วนๆ ในการแต่ง (ผมใช้บน iPad) เหมาะกับรูปถ่ายแนวป่าเขา น้ำตก ยามเย็น ก่อนไปดูวิธีแต่ง มาดู final image กันก่อนครับ

รูปที่จะได้ ก็คล้ายๆ โทนประจำที่ผมชอบใช้ หม่นๆ ฝ้าๆ สีไม่สด ลดเขียว ออกไปทางมืดนิดๆ กำลังดี เหมาะกับรูปถ่ายแนวนี้ ไม่แนะนำโทนนี้สำหรับรูปถ่ายกลางแจ้ง แดดจัดๆ นะครับ 🙂

วิธีแต่งโทนนี้ ผมจะเริ่มด้วยการใส่ Picture Profile ก่อนเลย สำหรับใครที่ยังไม่ได้อัพเดทแอป Lightroom ให้อัพเดทเป็นเวอร์ชั่นล่าสุดก่อนนะครับ ถ้าเป็นตัวเก่าจะไม่มี Picture Profile โดยผมเลือกใช้ Modern 10 สำหรับโทนนี้

รูปตัวอย่างเป็นไฟล์ jpg จากกล้องที่ยังไม่ผ่านการแต่ง ผมใช้กล้อง Sony α7II กับเลนส์ FE 55mm F1.8 ถ่ายที่ ISO100, Speed Shutter 1/320 sec และ f1.8

หลังจากใส่ Modern 10 แล้ว ก็ต้องมาปรับต่ออีกนิดหน่อย เพื่อให้ได้โทนที่ต้องการ เริ่มด้วยการปรับในส่วนของ LIGHT ตามรูปด้านล่างครับ

จากนั้น ปรับ tone curve เป็นตัว S เพื่อให้รูปมีความฝ้าๆ หม่นๆ

มาต่อกันที่ COLOR โดยสีที่ผมจะเข้าไปปรับก็คือ เขียว เหลือง ส้ม และแดง ตามรูปครับ

จากนั้นมาเพิ่ม vibrance และลด saturation นิดหน่อย

เท่านี้ ก็เป็นอันเสร็จ แต่สำหรับใครที่อยากได้รูปแนวขอบมืด ก็ใส่ vignette เข้าไปได้เลยครับ โทนนี้ ถ้ามี vignette นิดๆ จะสวยมาก หรือใครชอบโทนฟิล์ม ก็สามารถใส่ grain เข้าไปได้เลย

และเหมือนทุกครั้ง ค่าต่างๆ ที่ผมทำ ไม่สามารถนำไปใช้กับทุกรูปแล้วจะออกมาเหมือนกันหมด มันขึ้นอยู่กับสภาพแสงของแต่ละรูป ผมถ่ายเองในเวลาไล่เลี่ยกัน ยังออกมาไม่เหมือนกันเลยครับ ฉะนั้น เราต้องใช้สายตาในการกะประมาณความพอดีเวลาแต่งรูปครับ

และนี่คือรูปตัวอย่างที่ผมแต่งด้วยโทนที่แนะนำวันนี้

ขอให้สนุกกับการแต่งรูปนะครับ และใครที่อยากติดตามผลงานถ่ายรูปของผม สามารถติดตาม Instagram ได้ที่ instagram.com/zachalive

Advertisements